Zalo chaivangvuive Messenger chaivangvuive

Uống rượu vang đỏ giúp giảm huyết áp cao

Nghiên cứu quan hệ giữa rượu vang đỏ với huyết áp

Resveratrol là một hợp chất trong vỏ nho có khả năng chống oxy hóa, chống nấm mốc và ký sinh trùng. Trên Circulation, các nhà khoa học từ King's College London (Anh) công bố kết quả thí nghiệm tìm ra sự liên quan giữa chuột và resveratrol. Cụ thể, resveratrol tác động đến huyết áp của những con chuột này, làm giảm huyết áp của chúng.

Các nhà nghiên cứu cho chuột nạp nhiều resveratrol liên tục trong vòng 15 ngày. So với những con chuột ăn theo chế độ bình thường, chỉ số huyết áp của những con chuột được nạp hợp chất này đã giảm đáng kể. Giải thích cho hiện tượng trên, các nhà nghiên cứu cho rằng resveratrol đã oxy hóa protein PKG1a trong thành mạch máu, làm giảm áp lực trên mạch và giảm huyết áp. 

Nhận định của các chuyên gia

Từ kết quả trên, các nhà nghiên cứu dự định sử dụng resveratrol để phát triển thành một loại thuốc trị huyết áp cao trong tương lai. Tuy nhiên, việc thử nghiệm trên người không hề dễ dàng. Bob Patton, giảng viên kiêm nhà nghiên cứu về rượu tại University of Surrey (Anh) cho biết: "Nếu muốn thực hiện nghiên cứu theo cách này, mỗi tình nguyện viên sẽ cần uống khoảng 1.000 chai rượu mỗi ngày. Điều đó là không thể". 

Đồng quan điểm, Tiến sĩ Robert Kloner, giám đốc khoa học và giám đốc nghiên cứu tim mạch tại Viện nghiên cứu y tế Huntington và là giáo sư y khoa tại Đại học Nam California cho biết, việc chứng minh sử dụng rượu vừa phải giúp tim khỏe hơn sẽ rất khó khăn. Lý tưởng nhất, nó sẽ yêu cầu một nghiên cứu tiền cứu lớn không chỉ chỉ định ngẫu nhiên những người vào nhóm không uống rượu so với nhóm uống vừa phải, mà còn so sánh các loại rượu khác nhau - rượu vang đỏ, rượu vang trắng, bia, rượu mạnh - để xác định xem một thực sự là tốt hơn.

Rượu vang và huyết áp cao

"Và sau đó bạn phải kiểm soát các yếu tố khác nhau - tuổi tác, giới tính, nguy cơ tim mạch, chế độ ăn uống của họ. Bạn sẽ phải theo dõi chúng trong nhiều năm", ông nói, lưu ý tình trạng tiến thoái lưỡng nan về đạo đức khi lấy những người không uống rượu. và bảo họ trở thành người uống rượu.

Các hướng dẫn của liên bang và Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị rằng nếu bạn uống rượu, hãy uống có chừng mực. Điều đó có nghĩa là không quá một đến hai ly mỗi ngày đối với nam giới và một ly mỗi ngày đối với phụ nữ.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng uống rượu vừa phải có thể có một số lợi ích sức khỏe, bao gồm nâng cao mức cholesterol HDL "tốt" và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường . Tuy nhiên, uống rượu quá nhiều có thể dẫn đến một loạt các vấn đề sức khỏe, bao gồm tổn thương gan, béo phì, một số loại ung thư và đột quỵ, chưa kể đến ảnh hưởng tiêu cực của nó đối với tim mạch.

Viết bình luận của bạn