Zalo chaivangvuive Messenger chaivangvuive

Tại sao bạn thích rượu vang có tannin thấp?

 Tại sao lại lựa chọn rượu vang có tannin thấp?

Tại sao lại chọn rượu vang có tannin thấp?

Tannin là một chất tự nhiên có trong thực vật và trong nho làm rượu vang. Trong rượu vang, tannin chủ yếu ở dạng polyphenol hòa tan, có đặc tính chống oxy hóa tốt, chống ung thư và kháng khuẩn. Nhưng nhiều người lại không thích chúng, vì sao lại như vậy?

Dưới đây là hai lý do hợp lệ mà bạn có thể muốn tránh tannin:

Bạn không thích vị đắng trong tannin

Khoảng 25% dân số có mức độ nhạy cảm cao với vị đắng. Nếu bạn không thích các loại bia đắng, cải xoăn, cà phê đen và radicchio, bạn có thể thuộc loại này. Không phải tất cả tanin đều đắng, nhưng tanin được tìm thấy trong thân và hạt nho thường là như vậy.

Bạn có độ nhạy với tannin

Một số người tin rằng họ có độ nhạy với tannin. Trong khi có rất ít nghiên cứu về chủ đề này, một nghiên cứu cho thấy rằng tannin ăn vào có thể ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa năng lượng, tốc độ tăng trưởng và khả năng tiêu hóa protein ở động vật thí nghiệm. Vì vậy, nếu cơ thể bạn tiêu hóa chất dinh dưỡng kém hiệu quả và bạn rất nhạy cảm với trà, cà phê, rượu vang đỏ, quế và sô cô la, thì đây có thể là bạn.

Còn về Đau đầu do Rượu thì sao?

Rượu vang đỏ có gây đau đầu? Ảnh: Winefolly

Không có bằng chứng nào cho thấy tanin gây ra chứng đau đầu do rượu vang. Có thể bạn nhạy cảm với các amin trong rượu vang đỏ, chẳng hạn như tyramine, có thể gây viêm. Tuy nhiên, hầu hết mọi người chỉ đơn giản là không uống đủ nước trong khi nếm rượu. Uống một cốc nước với mỗi ly rượu vang và cơn đau đầu do rượu vang của bạn sẽ biến mất!

Bây giờ chúng ta đã hiểu tổng thể về chủ đề tannin và sức khỏe, đây là danh sách ngắn các loại rượu vang thường có lượng tannin thấp hơn, cùng với một số mẹo về từng loại. Chà!

16 loại rượu vang đỏ ít tannin để thử

Barbera
Loại nho đáng yêu này chủ yếu được trồng ở miền Bắc nước Ý và cung cấp hương vị anh đào chua, cam thảo và quả brambly. Những người nhạy cảm với vị đắng có thể không thích các phiên bản Ý nhiều như các phiên bản Mỹ và Úc. Đọc thêm về Barbera.
Bobal
Bobal trồng ở miền Trung Tây Ban Nha. Nó chứa đầy hương vị việt quất và mâm xôi khoa trương.
Bonarda
Điều này đặc biệt đề cập đến Bonarda từ Argentina (không phải Bonarda của Ý), với quả anh đào đen, đậm, tannin thấp vừa (thông qua quá trình sản xuất rượu vang) và một chút đắng. Đọc thêm về Bonarda.
Malbec
Malbec thực sự có lượng tannin vừa phải, nhưng do nó có tính chất hướng về trái cây, nó không có vị đặc biệt đắng hoặc tannic. Đó là một lựa chọn tốt cho những người muốn tránh đắng. Đọc thêm về Malbec.
Franc Cabernet
Nếu bạn thích Cabernet, đây sẽ là loại có ít tannic nhất trong các loại Cabernet, nhưng không phải là không có một số tinh chất tannic đắng! Cabernet Franc từ Hoa Kỳ, Ý và Argentina có hương vị mọng đỏ đáng yêu và thường ít đắng hơn Cabernet Franc của Pháp.
Carignan
Đây là một loại trái cây rất có màu đỏ giòn, với nam việt quất khô, mâm xôi đỏ, quế và các nốt hương thịt tinh tế. Bạn sẽ tìm thấy nó chủ yếu ở miền nam nước Pháp ở Languedoc-Roussillon, nơi nó là đối tác pha trộn phổ biến với Grenache. Xem các chai vang Carignan.
Ciliegiolo
Một loại nho đỏ quý hiếm của Ý thực sự là cha mẹ của Sangiovese, nó có hương vị giống quả anh đào khô đẹp mắt và độ bẩn đặc trưng. Bạn sẽ thấy nó chủ yếu được trồng ở Liguria, Tuscany và Umbria.
Cinsault
Một màu đỏ hoa đẹp, với hương mâm xôi, anh đào chua, và violet và chỉ có một chút đắng, rất khó để tìm thấy như một loại rượu vang đơn lẻ như thường được pha trộn trong hỗn hợp Rhône (với Grenache, Syrah và Mourvèdre).
Valpolicella
Một vùng ở Veneto chủ yếu trồng nho Corvina, Rondinella, Molinara, những loại nho này có hương anh đào chua, quế và sô cô la. Rượu vang này có vị đắng nhẹ giống như quả hạnh hoặc quả hạnh nhân xanh, vì vậy hãy chọn Ripasso nếu bạn muốn có một phong cách trái cây hơn. Những loại nho này pha trộn lại được gọi là Valpolicella Blend.
Frappato
Một loại rượu vang đỏ có vị nhẹ, có vị hoa quả thú vị từ Sicily có hương thơm bùng nổ của kẹo anh đào, dâu khô và đinh hương. Thông thường Frappato có độ đắng thấp.
Gamay
Một màu đỏ tannin rất thấp với hương vị quả việt quất đỏ và quả việt quất, nhưng cũng có một nốt đắng riêng biệt (gần giống như hoa mẫu đơn hoặc bồ công anh) trên kết thúc. Đọc thêm về Gamay.
Grenache / Garnacha
Đây là một loại rượu trái cây mâm xôi có hương vị trái cây tuyệt đẹp, với hương thơm tinh tế của vỏ cam ngọt ngào. Grenache có thể có tannin, nhưng các phiên bản giá cả phải chăng hơn (lên đến $ 20) thường hiển thị ít vị đắng hơn nhiều. Tìm kiếm hỗn hợp Garnacha hoặc Grenache của Tây Ban Nha từ Roussillon ở Pháp.
Lambrusco
Một nhóm các giống từ Emilia-Romagna ở Ý, những loại này tạo ra rượu vang đỏ sủi bọt có vị trái cây. Nói chung, Lambrusco Grasparossa có nhiều tannin nhất và Lambrusco di Sorbara có ít nhất. Đọc thêm về Lambrusco.
Pinot Noir
Một món ăn quốc tế được yêu thích với hương vị trái cây đỏ, nó thường được nấu chín để thêm chút vani.
Merlot
Chắc chắn không phải là màu đỏ có lượng tannin thấp, mà thường được làm theo kiểu ít tannin (thông qua quá trình sản xuất rượu vang), loại rượu này thường có độ đắng rất thấp.
Schiava
Được tìm thấy ở miền Bắc nước Ý và Đức (như Trollinger), loại rượu này là một hương vị trái cây có nhiều điểm tương đồng với Pinot Noir, nhưng có nhiều mùi ngọt hơn (giống như kẹo bông). Tìm hiểu thêm về Schiava.

Mẹo tìm rượu vang có nồng độ tannin thấp

Vì tannin được coi là một đặc điểm tích cực trong rượu vang, làm cho thành phẩm có tuổi đời xứng đáng, bạn sẽ thấy rằng những loại rượu vang đắt tiền hơn có xu hướng có lượng tannin cao hơn. Tất nhiên, chất lượng cũng được cải thiện đáng kể theo độ tuổi, vì vậy tannin thường sẽ ít đắng hơn nhiều trong các loại rượu cũ.

Rượu vang đỏ có “lên men cả cụm” sẽ có tannin cao hơn vì thân cây tiếp xúc với rượu. Đó là một thực tế phổ biến đối với các loại rượu vang đỏ nhẹ hơn (chẳng hạn như Pinot Noir và Grenache / Garnacha), để giúp tạo ra một loại rượu vang lâu đời hơn.

Thùng gỗ sồi thực chất là tannin thẳng và sẽ bổ sung một lượng lớn tanin cho rượu. Mặc dù, loại tannin này về cơ bản sẽ “ngọt hơn”. Hãy tìm những loại rượu vang không già trong gỗ sồi, lâu năm trong gỗ sồi “đã qua sử dụng”, hoặc để ít thời gian già hơn trong gỗ sồi để ít tannin hơn

Nói chung, các loại rượu vang giá cả phải chăng hơn có xu hướng có lượng tannin thấp hơn. Có một số lý do tiềm năng cho điều này. Tuy nhiên, một trong những lý do lớn nhất là sản lượng nho trong vườn nho tăng lên làm giảm hàm lượng polyphenol trong từng quả nho.

Lời cuối: Uống thêm rượu vang trắng và vang hồng

Vì tanin được chiết xuất từ ​​vỏ, hạt và thân của quả nho, và chúng chỉ tiếp xúc với quá trình lên men rượu vang đỏ (phần lớn), nên cách tốt nhất để tránh hoàn toàn tannin trong rượu vang là uống thêm rượu vang hồng và rượu vang trắng. . 

Viết bình luận của bạn